tac-dong-cua-ai-toi-linh-vuc-gia-cong-cnc

Trí tuệ nhân tạo đang ngày càng phát triển và mang lại nhiều lợi ích trong đời sống, sản xuất. Trong lĩnh vực gia công cnc thì trí tuệ nhân tạo sẽ ảnh hưởng tới lĩnh vực này như thế nào?

Trí Tuệ Nhân Tạo Đang Chiếm Ưu Thế?

Trí tuệ nhân tạo không còn là lĩnh vực của các nhà nghiên cứu hàn lâm. Tuy nhiên, học máy và học sâu đang trở thành công nghệ chủ đạo mà nhiều tổ chức sẵn sàng khai thác. Điều này có thể có tác động tích cực đến nhiều ngành công nghiệp, bao gồm cả sản xuất.

AI đang mở ra một kỷ nguyên mới trong phát triển công nghiệp. Một cuộc cách mạng đã kích hoạt ba khía cạnh sản xuất: công nghệ cơ khí, điện và kỹ thuật số. Giờ đây, AI đã sẵn sàng thúc đẩy cuộc cách mạng lần thứ tư, “Công nghiệp 4.0”.

Khi bạn nghĩ về trí tuệ nhân tạo, khả năng bạn có những suy nghĩ vô tận về những chiếc máy tính siêu thông minh và rô-bốt chiếm lấy nhân loại sẽ khiến bạn băn khoăn. Tuy nhiên, đó là xa thực tế.

Trí tuệ nhân tạo là hoạt động của các thuật toán tự động tối ưu hóa chính chúng khi chúng hoạt động – một quá trình được gọi là học máy.

Công nghệ này đang tìm cách cách mạng hóa thế giới và thay đổi cách thức sản xuất nguyên mẫu được thực hiện. Có một số ứng dụng thú vị của tạo mẫu CNC được hỗ trợ bởi Trí tuệ nhân tạo đang dẫn đầu.

tri-tue-nhan-tao-anh-huong-toi-linh-vuc-gia-cong-cnc-the-nao

AI Đang Hỗ Trợ Lĩnh Vực Sản Xuất CNC Như Thế Nào

Đó là thực tế và đã xảy ra trong lĩnh vực sản xuất. Việc ứng dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo đã giúp giảm đáng kể thời gian ngừng hoạt động ngoài dự kiến và thiết kế sản phẩm. Các nhà sản xuất đang sử dụng dữ liệu phân tích AI để tăng hiệu quả, chất lượng và an toàn cho nhân viên.

Hãy cùng xem AI đang chuyển đổi lĩnh vực sản xuất như thế nào.

Tự động hóa trực tiếp

Họ chủ yếu sử dụng Trí tuệ nhân tạo trong sản xuất công nghiệp khi nó chuyển sang sản xuất hàng loạt. Robot có thể thực hiện các hoạt động định kỳ, nâng cao năng lực, xây dựng giải pháp tự động hóa, thiết kế mô hình sản xuất, mang lại chất lượng cao và không có lỗi của con người.

Không ngừng sản xuất

Con người làm việc ba ca để đảm bảo sản xuất liên tục trong khi robot làm việc 24/7 trong dây chuyền sản xuất. Với khả năng này, doanh nghiệp ngày càng phát triển và mở rộng về mặt sản xuất để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Môi trường hoạt động thuận lợi

Tích hợp trí tuệ nhân tạo có nghĩa là ít người làm công việc nguy hiểm và nặng nhọc hơn. Việc rô-bốt thay thế con người đã giúp giảm thiểu số vụ tai nạn tại nơi làm việc.

Sản phẩm tốt hơn với thiết kế sáng tạo

Trí tuệ nhân tạo đang thay đổi cách thiết kế sản phẩm. Trong một phương pháp, được gọi là phần mềm thiết kế chung. Các kỹ sư và nhà thiết kế nhập thông tin chi tiết ngắn gọn làm đầu vào cho thuật toán AI. Chúng bao gồm dữ liệu nêu rõ các tham số hạn chế như loại vật liệu, phương pháp sản xuất có sẵn, giới hạn ngân sách và hạn chế về thời gian.

Các thuật toán AI khám phá một giải pháp trước khi đề xuất giải pháp tốt nhất. Họ đưa ra câu trả lời cho bài kiểm tra thông qua học máy và cung cấp thêm nhận thức về thiết kế nào hoạt động tốt nhất.

Gia Công CNC Là Gì?

CNC đề cập đến việc sử dụng máy điều khiển số được vi tính hóa. Đó là một công nghệ được sử dụng rộng rãi để thực hiện một loạt các nhiệm vụ liên quan đến ngành sản xuất. Gia công CNC là một quy trình trong lĩnh vực dịch vụ sản xuất sử dụng một bộ mã máy tính đã được xác định trước về cách điều khiển các máy móc hiện có như máy mài, máy phay và máy tiện.

Trí Tuệ Nhân Tạo Đang Ảnh Hưởng Đến Gia Công CNC Như Thế Nào

Giống như bất kỳ quy trình công nghiệp nào khác, gia công CNC có khả năng xảy ra sai sót. Tuy nhiên, Trí tuệ nhân tạo ở đây để giúp đỡ.

Giảm thời gian dừng máy

Máy móc phát sinh lỗi do nhiều vấn đề như các bộ phận bị hao mòn, thiết bị không được hiệu chuẩn và đôi khi chúng phát sinh lỗi mà không có lý do. Khi điều đó xảy ra, người vận hành sẽ lãng phí thời gian khi cố gắng xác định nguồn gốc của vấn đề.

Lợi ích chính của việc áp dụng công nghệ AI vào máy CNC là tiết kiệm thời gian bằng cách cho phép tự chẩn đoán. Máy tìm hiểu về các hoạt động bình thường của nó. Do đó, khi phát sinh lỗi, nó sẽ được phát hiện và phần mềm sẽ cố gắng giải quyết vấn đề.

Tối ưu hóa máy móc

Ngoài việc sử dụng dữ liệu được thu thập để chẩn đoán, Trí tuệ nhân tạo tiên tiến hơn sẽ phân tích dữ liệu đó và thay đổi cài đặt của máy để tối ưu hóa quá trình sản xuất nguyên mẫu. Ví dụ: nếu dữ liệu được thu thập cho thấy việc giảm áp suất dẫn đến thành phẩm hoàn hảo, máy CNC sẽ nhận hướng dẫn từ AI để thực hiện điều chỉnh tự động.

Kiểm soát chất lượng

Trong sản xuất CNC, sản phẩm cuối cùng đôi khi có thể không hoàn thiện. Trí tuệ nhân tạo có thể giúp duy trì tính nhất quán trên đầu ra.

Bằng cách sử dụng phần mềm như Autodesk FeatureCAM, AI đảm bảo chất lượng của nguyên mẫu đã hoàn thành. Do đó, đầu ra của máy CNC được giám sát và các điều chỉnh được thực hiện tự động để đảm bảo tính nhất quán liên tục.

Kết Luận

Trí tuệ nhân tạo có tiềm năng cải thiện và mở rộng sự thành thạo của con người và mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp để thành công nhanh chóng và hiệu quả hơn. Công nghệ này có thể giải quyết một số thách thức nội bộ quan trọng đang làm suy yếu ngành dịch vụ sản xuất CNC; Trường hợp thiếu chuyên gia để đưa ra quyết định phức tạp, vấn đề tích hợp và thông tin quá tải.

Việc sản xuất nguyên mẫu được liên kết tích cực với nhiều dịch vụ sản xuất hơn thông qua điện toán đám mây với cơ chế tối ưu hóa AI, khả năng chẩn đoán và tự sửa đổi. Chỉ có nghĩa là tương lai của ngành sản xuất CNC trở nên tốt đẹp hơn với sự trợ giúp của Trí tuệ nhân tạo.